Ăn rau trước khi ăn cơm có tốt cho sức khỏe hơn không?

sdfds

Thói quen ăn uống lành mạnh luôn là chủ đề nóng hổi được nhiều người quan tâm. Một trong số đó là lời khuyên ăn rau trước khi ăn cơm để kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng liệu thứ tự ăn uống có quan trọng như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Ăn rau trước khi ăn cơm có tốt cho sức khỏe hơn không?
Ăn rau trước khi ăn cơm có tốt cho sức khỏe hơn không?

Ý Nghĩa Của Việc Ăn Rau Trước Khi Ăn Cơm

Thông tin trên internet đề cập đến việc ăn thực phẩm theo một thứ tự nhất định - rau trước, tiếp theo là protein và chất béo, cuối cùng là carbohydrate (tinh bột) - sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Điều này được cho là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Nghiên Cứu Về Lợi Ích Của Việc Ăn Rau Trước

Các chuyên gia cho biết mặc dù các nghiên cứu về lợi ích của việc tuân theo thứ tự ăn uống này còn khá ít, nhưng kết quả thu được là rất nhất quán.

Trong một đánh giá năm 2023 trên 11 nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng những người để dành thực phẩm giàu carbohydrate vào cuối bữa ăn, sau rau và protein, có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với khi họ tiêu thụ chúng đầu tiên.

Một nghiên cứu khác năm 2019 trên 15 người mắc bệnh tiền tiểu đường cũng cho thấy kết quả tương tự. Khi ăn salad và thịt gà trước khi ăn bánh mì, lượng đường trong máu sau bữa ăn của họ thấp hơn khoảng 46% so với khi họ ăn bánh mì trước.

Lý Giải Về Lợi Ích Của Việc Ăn Rau Trước

Có một số giả thuyết giải thích cho lợi ích này. Tiến sĩ Alpana Shukla, bác sĩ và nhà nghiên cứu tại Weill Cornell Medicine, cho rằng việc ăn chất béo, chất xơ và protein trước sẽ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường từ carbohydrate vào máu.

Barbara Eichorst, chuyên gia của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, cũng nhận định rằng việc những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 hoặc tiền tiểu đường tiêu thụ rau và protein trước là hợp lý vì không giống như carbohydrate, rau và protein không nhanh chóng tiêu hóa để chuyển hóa thành đường và gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Lợi Ích Của Việc Ăn Rau Trước Đối Với Người Khỏe Mạnh

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn carbohydrate cuối cùng trong bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những người khỏe mạnh thường không cần quản lý lượng đường trong máu theo cách này vì cơ thể sẽ tự đưa lượng đường trong máu trở lại bình thường trong vòng vài giờ sau khi ăn.

Lợi Ích Khác Của Việc Ăn Rau Trước Khi Ăn Cơm

Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu, thói quen ăn rau trước khi ăn cơm còn mang lại một số lợi ích khác cho sức khỏe.

Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, việc ăn cơm, thịt ngay lúc đầu sẽ khiến niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị để tiêu hóa các thức ăn khô, cứng, dễ dẫn đến đau dạ dày. Do đó, thói quen ăn rau trước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như cách cơ thể hấp thụ thức ăn.

Cảm Giác No Lâu Hơn

Tiến sĩ Domenico Tricò, trợ lý giáo sư nội khoa tại Đại học Pisa ở Ý, cho biết vì protein, chất béo và rau giàu chất xơ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với carbohydrate đơn giản, nên việc ăn carbs cuối cùng có thể giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy ăn theo cách này có thể kích thích ruột sản xuất nhiều hormone tạo cảm giác no gọi là glucagon-like peptide 1 (GLP-1). Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không rõ liệu sự gia tăng nhỏ của hormone này từ việc sắp xếp bữa ăn có tạo ra sự khác biệt lớn trong cảm giác no hay không.

Hỗ Trợ Giảm Cân

Theo Tiến sĩ Trương Hồng Sơn, việc lấp đầy bụng rỗng với rau sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy no bụng, không muốn ăn nhiều hơn sau đó. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được hàm lượng đường, hàm lượng chất béo trong thức ăn tốt hơn, qua đó hỗ trợ quá trình giảm cân.

Ví dụ, khi ăn rau trước, bạn sẽ ăn ít cơm và thịt hơn

Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất

Theo Tiến sĩ Shukla, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc ăn carbohydrate vào cuối bữa ăn có thể khiến bạn ăn nhiều rau và protein hơn, đồng thời ăn ít carbohydrate đơn giản hơn, vốn có xu hướng chứa ít chất dinh dưỡng hơn và nhiều calo hơn.

Rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, trong khi protein cũng là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Do đó, thói quen ăn rau và protein trước sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng một cách tốt hơn.

Tránh Rối Loạn Ăn Uống

Mặc dù thói quen ăn uống theo trình tự nhất định có lợi ích nhất định, nhưng các chuyên gia cũng lưu ý rằng việc quá tập trung vào điều này có thể dẫn đến những lo lắng không đáng có và rối loạn ăn uống.

Vì vậy, điểm mấu chốt là không nên quá lo lắng về thứ tự ăn uống mà thay vào đó, hãy tập trung bổ sung nhiều rau vào mỗi bữa ăn.

Lưu Ý Về Việc Ăn Cơm Vào Buổi Tối

Chuyên gia cũng lưu ý rằng nhiều người có thói quen cắt giảm, thậm chí không ăn tinh bột vào buổi tối vì sợ tăng cân. Tuy nhiên, điều này là thiếu chính xác vì tinh bột, đạm và chất béo là các chất sinh năng lượng. Do đó, việc nạp không đủ tinh bột có thể gây suy nhược, ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như năng suất công việc.

Kết Luận

Tóm lại, mặc dù chưa có đủ bằng chứng khoa học, nhưng ăn rau trước khi ăn cơm được cho là có những lợi ích nhất định trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là phải bổ sung đủ rau vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.