Loại cây Việt Nam dành cho gia súc nhưng lại là rau quý ở nước ngoài

Bèo tây, hay còn gọi là lục bình hoặc bèo Nhật Bản, là một loại cây thực vật thường mọc dại ở nước ta. 

Tại Việt Nam, bèo tây được coi là một loại cỏ dại, thường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc làm nguyên liệu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác, đây lại được coi là một loại rau quý, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học cổ truyền.

Bèo tây
Bèo tây

 

Sự Khác Biệt Trong Cách Sử Dụng Bèo Tây Ở Các Quốc Gia

Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, bèo tây được coi là một loài cây dại, mọc hoang dã ở nhiều vùng. Trong quá khứ, bèo tây chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, hoặc làm nguyên liệu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Người dân Việt Nam ít khi sử dụng bèo tây như một loại rau ăn.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, một số người dân Việt Nam đã bắt đầu tìm hiểu và chế biến bèo tây thành nhiều món ăn ngon. Họ sử dụng các bộ phận khác nhau của bèo tây, như ngó, đọt non, cuống lá, hoa, thân cây, để nấu canh, xào, luộc hoặc chế biến các món ăn khác.

Tại Đài Loan

Tại Đài Loan, bèo tây được sử dụng như một loại rau ăn, thường được sử dụng trong các món ăn giàu caroten. Người dân Đài Loan đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của bèo tây, và sử dụng nó như một loại rau xanh bổ dưỡng.

Tại Indonesia

Ở Indonesia, người dân sử dụng không chỉ phần thân, mà cả cụm hoa của bèo tây. Họ chế biến bèo tây thành các món ăn và sử dụng nó như một loại rau ăn.

Tại Các Quốc Gia Khác

Ngoài Việt Nam, Đài Loan và Indonesia, bèo tây cũng được sử dụng như một loại rau ăn ở các quốc gia khác, như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, v.v. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc sử dụng bèo tây như một loại rau ăn vẫn chưa phổ biến như ở các quốc gia này.

Giá Trị Dinh Dưỡng và Tác Dụng Sức Khỏe của Bèo Tây

Chất Dinh Dưỡng Dồi Dào

Nghiên cứu cho thấy, bèo tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi chất quan trọng cho sức khỏe, như:

 • Chất xơ: Bèo tây chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
 • Chất khoáng: Bèo tây chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, magiê, kali, photpho, v.v., rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của cơ thể.
 • Vitamin: Bèo tây còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, v.v.
 • Chất chống oxy hóa: Bèo tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, v.v., giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Tác Dụng Trong Y Học Cổ Truyền

Trong y học cổ truyền, bèo tây được xem là một vị thuốc có nhiều tác dụng. Theo Đông y, bèo tây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải độc, giảm sưng tấy.

Người dân trong dân gian thường sử dụng bèo tây để chữa các bệnh như:

 • Viêm gan, viêm mắt, giảm sưng tấy
 • Tiêu độc, giải độc
 • Trị các bệnh da liễu

Tác Dụng Phòng Ngừa Ung Thư

Các nghiên cứu gần đây trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết xuất thô từ bèo tây có tiềm năng phòng ngừa ung thư. Các hợp chất như alkaloid, phthalate, propanoid, phenyl… có trong bèo tây được cho là có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa và có tiềm năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng trên con người để khẳng định được hiệu quả phòng ngừa ung thư của bèo tây.

Tác Dụng Kháng Khuẩn và Kháng Nấm của Bèo Tây

Khả Năng Kháng Khuẩn

Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất thô từ bèo tây có khả năng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn Gram dương và Gram âm, với hiệu quả tương đương hoặc cao hơn cả thuốc kháng sinh tetracyclin.

Cụ thể, chiết xuất bèo tây có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn như E.coli, S.faecalis, v.v. Các chất kháng khuẩn trong bèo tây có thể hoạt động theo cách hiệp đồng hoặc đối kháng với nhau để phát huy tác dụng ức chế vi khuẩn.

Khả Năng Kháng Nấm

Ngoài tác dụng kháng khuẩn, các nghiên cứu cũng cho thấy, chiết xuất thô từ bèo tây có khả năng kháng lại một số loại nấm, đặc biệt là nấm men Candida albicans - một loại nấm gây nhiều bệnh da liễu và nhiễm trùng.

Cơ Chế Hoạt Động

Các chất như flavonoid, alkaloid, phthalate, propanoid, phenyl… có trong bèo tây được cho là có vai trò chính trong việc phát huy các tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm. Các hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm thông qua các cơ chế như:

 • Phá vỡ màng tế bào vi khuẩn, nấm
 • Ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA của vi khuẩn, nấm
 • Bất hoạt các enzyme quan trọng của vi khuẩn, nấm

Nhờ đó, bèo tây có thể phòng và trị các bệnh do vi khuẩn, nấm gây ra.

Tác Dụng Chống Oxy Hóa của Bèo Tây

Hoạt Tính Bắt Gốc Tự Do

Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất thô từ bèo tây có khả năng bắt gốc tự do DPPH, chứng tỏ hoạt tính chống oxy hóa của nó.

Các hợp chất như flavonoid, carotenoid và các liên kết không bão hòa trong cấu trúc của các chất chiết xuất từ bèo tây được cho là có vai trò chính trong việc phát huy khả năng bắt gốc tự do và giảm stress oxy hóa.

Bảo Vệ Tế Bào

Nhờ hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, các chất chiết xuất từ bèo tây có khả năng bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương do gốc tự do gây ra. Điều này giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa, cũng như phòng tránh các bệnh liên quan đến stress oxy hóa như ung thư, tim mạch, tiểu đường, v.v.

Ứng Dụng Trong Y Học

Nhờ hoạt tính chống oxy hóa, bèo tây được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong y học. Các chiết xuất từ bèo tây có thể được sử dụng như một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến stress oxy hóa.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Bèo Tây

Nguy Cơ Ô Nhiễm

Một điều cần lưu ý khi sử dụng bèo tây là nguy cơ ô nhiễm. Bèo tây có khả năng hút và tích lũy các kim loại nặng, như chì, thủy ngân, cadimi… cũng như các chất ô nhiễm khác có trong nguồn nước.

Do đó, khi sử dụng bèo tây, cần hạn chế thu hái ở những vùng nước bị ô nhiễm, để tránh nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe do kim loại nặng và các chất độc tích lũy trong bèo tây.

Cách Sử Dụng An Toàn

Để sử dụng bèo tây an toàn, người dùng nên:

 • Chỉ thu hái bèo tây ở những nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm.
 • Rửa kỹ bèo tây trước khi chế biến và sử dụng.
 • Hạn chế ăn quá nhiều bèo tây, đặc biệt là những vùng bị ô nhiễm.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng bèo tây như một vị thuốc.

Bèo tây là một loài cây thực vật mọc dại ở nhiều nơi, nhưng lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong khi ở Việt Nam, bèo tây chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc làm nguyên liệu cho các sản phẩm thủ công, thì ở nhiều quốc gia khác, nó lại được coi là một loại rau quý, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học cổ truyền.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, bèo tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, và thậm chí có tiềm năng phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng để khẳng định rõ hơn những tác dụng này.

Khi sử dụng bèo tây, người dùng cần chú ý đến nguy cơ ô nhiễm, đặc biệt là do kim loại nặng và các chất độc tích lũy trong bèo tây. Vì vậy, việc lựa chọn nguồn bèo tây sạch và an toàn là vô cùng quan trọng.

Nhìn chung, bèo tây là một loài cây dại ở Việt Nam, nhưng lại là một loại rau quý ở nhiều nước trên thế giới. Việc tìm hiểu và khai thác tối đa những giá trị dinh dưỡng và y học của bèo tây sẽ giúp chúng ta có thêm một nguồn thực phẩm và dược liệu quý giá cho sức khỏe.