Ngủ ngon nhờ bí quyết từ 5 cây thuốc quen thuộc

Chữa mất ngủ bằng thảo dược là phương pháp được ưa chuộng từ xưa đến nay. Dưới đây là 5 cây thuốc chữa mất ngủ an toàn và hiệu quả từ thiên nhiên.

Bình vôi

Công dụng và tác dụng của bình vôi

Theo y học cổ truyền, bình vôi có công năng an thần, tuyên phế. Công dụng làm thuốc an thần, gây ngủ, chữa nhức đầu, sốt nóng, đau dạ dày (thuộc nhiệt), ho nhiều đờm, hen suyễn, khó thở, hạ huyết áp, chống co quắp. Phối hợp với các vị thuốc khác để trị ho lao, sốt rét, kiết lỵ, ngứa lở ngoài da, mụn nhọt. Ngày dùng 3 – 6g dạng bột hoặc rượu thuốc.

Tuy nhiên, để tránh ngộ độc, chỉ nên sử dụng với liều nhỏ: người lớn ngày uống từ 3 – 6g.

Cách sử dụng bình vôi chữa bệnh mất ngủ

Có thể lấy củ bình vôi tán bột, ngâm rượu 40 độ với tỉ lệ 1 phần bột 5 hoặc 10 phần rượu, rồi uống với liều 5 – 15ml rượu một ngày. Có thể thêm ít đường cho dễ uống.

Bài thuốc chữa mất ngủ hiệu nghiệm: hạt sen, long nhãn, nhân hạt táo chua (sao) mỗi vị 10 – 15g, củ bình vôi 8g, lá vông 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày và trước khi ngủ 30 phút. Trị mất ngủ ở người gầy yếu, hay hồi hộp, sợ hãi, đánh trống ngực, ngủ không yên, trí nhớ giảm, tinh thần suy nhược, ăn uống kém, gầy sút, mỏi mệt.

Tác dụng của chất Rotundin trong củ bình vôi

Chất Rotundin trong củ có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, vì vậy rất có lợi trong việc điều trị chứng bệnh giật kinh phong, chống co quắp. Chất này còn có tác dụng điều hòa tim mạch nên dùng để điều trị bệnh đau tim, chống co thắt cơ vành, hạ huyết áp, có thể dùng để trị hen suyễn vì có tác dụng điều hòa hô hấp.

Tác dụng rõ rệt nhất của Rotundin là an thần, nhưng nếu dùng với liều lượng cao sẽ gây kích thích thần kinh trung ương dẫn đến co giật.

Lạc tiên

Tác dụng của lạc tiên với hệ thần kinh trung ương

Theo nghiên cứu, các hoạt chất trong cây lạc tiên có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ.

Cây lạc tiên
Cây lạc tiên

Công dụng của lạc tiên trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa. Thường dùng dưới dạng rau ăn, thuốc sắc hoặc cao lỏng.

Nhân dân vẫn hay lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.

Bài thuốc chữa mất ngủ từ lạc tiên

Bài thuốc Thành phần Cách sử dụng
Chữa mất ngủ, tim hồi hộp - Lạc tiên 50g - Lá vông 30g - Lá dâu tằm 10g - Tâm sen 2g - Đường 90g Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày và trước khi ngủ 30 phút. Dùng 7-10 ngày.
Suy nhược thần kinh, mất ngủ - Lạc tiên 50g - Lá vông 30g - Lá dâu tằm 10g - Liên tâm 2,2g - Đường 90g - Nước vừa đủ 100ml - Axít benzonic, cồn Ngày dùng 2 - 4 thìa cà phê. Uống trước khi đi ngủ.
An thần, dịu thần kinh, giúp ngủ ngon - Lạc tiên 20g - Lá vông nem 2g - Cam thảo 6g - Xương bồ 6g - Táo nhân sao 10g - Hạt sen 12g - Lá tre 10g - Lá dâu 10g Sắc 600ml nước còn 200ml, uống ngày 1 thang. Dùng 7-10 ngày.
Người cao tuổi khó ngủ, đau mỏi người - Lạc tiên (cả rễ, dây lá, quả non) 500g - Hoa thiên lý 300g - Lá mướp đắng non 100g - Đậu xanh 50g Tất cả sao khử thổ, tán nhuyễn dạng bột. Pha 3 thìa cà phê vào 100ml nước sôi để nguội, uống thay trà hàng ngày.

Ngoài ra, trong nhân dân thường dùng lá lạc tiên để chữa mẩn ngứa rất tốt. Cách dùng: Dây lá lạc tiên nấu nước tắm rửa hàng ngày đến khi khỏi.

Long nhãn

Thành phần dinh dưỡng của long nhãn

  • Trong cùi nhãn tươi có 77,15% nước, độ tro 0,01%, chất béo 0,13%, protit 1,47%, hợp chất có nitơ tan trong nước 20,55%, đường sacaroza 12,25%, vitamin A và B.
  • Trong cùi khô (long nhãn nhục) chứa 0,85% nước, chất tan trong nước 79,77%, chất không tan trong nước 19,39%, đội tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có glucoza 26,91%, sacaroza 0,22%, axít taetric 1,26%. Chất có nitơ 6,309%.

Tác dụng của long nhãn trong y học cổ truyền

Trong Đông y, cùi nhãn (còn gọi là "Long nhãn", vì có hình dạng giống mắt của con rồng) có tác dụng an thần, bổ kinh tâm và tỳ, chữa suy nhược cơ thể, đặc biệt là chữa mất ngủ kéo dài.

Các bài thuốc chữa mất ngủ từ long nhãn

Bài thuốc Thành phần Cách sử dụng
Bài 1 - Cùi nhãn: 100g - Gạo nếp: 100g Nấu cháo gạo nếp, khi gần chín thì cho cùi nhãn vào. Nêm nếm gia vị và ăn khi cháo vẫn còn nóng ấm.
Bài 2 - Cùi nhãn: 9g - Toan táo nhân: 9g - Khiếm thực: 15g Rửa sạch các vị thuốc, sắc với nước lọc và uống trước khi đi ngủ.
Bài 3 - Long nhãn: 16g - Đương quy: 12g - Hoàng kỳ: 12g - Thục địa: 16g Sắc thuốc với nước lọc, uống mỗi ngày một lần, chia làm 2 lần uống, liên tục trong 10-15 ngày.
Bài 4 - Long nhãn: 12g - Lá dâu bánh tẻ: 80g - Hạt sen: 120g - Hoài sơn (củ mài): 80g - Đậu ván trắng: 80g Tán nhỏ các vị thuốc, trộn với cao lỏng long nhãn, vo thành viên khoảng 10-12g. Ngày uống 1-2 viên trước khi đi ngủ.

Cây vông nem

Giới thiệu về cây vông nem

Cây vông còn có tên là cây vông nem với tên khoa học là Erythrina variegata L, là một loại cây thân cao tầm 10m đến 20 m và trên thân có gai ngắn. Lá vông gồm 3 chét dài có màu xanh bóng với kích thước không giống nhau. Hoa vông có màu đỏ tươi và thường tụ thành chùm.

Tác dụng của lá vông trong y học cổ truyền

Đông y cho rằng, lá vông có vị hơi đắng và hơi chát, tính bình, có tác dụng an thần, dễ ngủ, hạ huyết áp, hạ nhiệt, tiêu ích sát trùng, trừ được bệnh phong thấp, bệnh trĩ và nhiều bệnh khác.

Các bài thuốc chữa mất ngủ từ lá vông

Bài thuốc Thành phần Cách sử dụng
Bài 1 Lá vông tươi 20g Vò hơi nát rồi hấp trong nồi cơm, ăn trước khi đi ngủ.
Bài 2 Lá vông khô 15g Sắc với 2 chén nước còn nửa chén, uống 1 lần/ngày trong vài ngày.
Bài 3 - Lá vông 1 nắm - Lá dâu non 1 nắm - Hoa thiên lý 1 nắm Nấu canh ăn hàng ngày.
Bài 4 - Lá vông 50g - Hoa thiên lý 50g - Cá diếc 300g Nấu canh ăn nóng vào bữa tối, liên tục 5 ngày.

Tâm sen

Tác dụng của tâm sen trong y học cổ truyền

Tâm sen (Tim sen) được y học cổ truyền gọi là Liên tâm. Tâm sen được cho là có tác dụng thanh tâm, giải nhiệt, trấn kinh an thần nên thường được dùng trị mất ngủ.

Tâm sen có vị đắng, tính hàn, quy kinh tâm. Vì thế, Tâm sen dùng tốt cho người mất ngủ thể nhiệt với biểu hiện: mất ngủ kèm theo bốc hỏa, ù tai, miệng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Thành phần có tác dụng an thần của tâm sen

Thành phần có tác dụng an thần của Tâm sen là các alcaloid. Alcaloid trong tâm sen có tác dụng ngủ ngon tốt nhưng cũng dễ gây độc với cơ thể.

Hướng dẫn sử dụng tâm sen chữa mất ngủ

Ở liều phù hợp, Tâm sen sẽ giúp an thần nhưng nếu hãm quá đặc (liều cao) có thể gây lo âu, hồi hộp, tim đập nhanh, khó ngủ hơn, thậm chí mất ngủ trắng đêm. Nếu hãm quá loãng (liều quá thấp) thì vừa chưa có tác dụng gây ngủ lại vừa gây tiểu đêm làm chứng mất ngủ nặng hơn.

Alcaloid có tác dụng an thần là chính, giúp tạo giấc ngủ ngay nhưng tác dụng phục hồi thần kinh chưa mạnh.

Kết luận

Trên đây là một số cây thuốc từ thiên nhiên có thể giúp chữa mất ngủ hiệu quả và an toàn. Thông qua việc sử dụng các loại cây dược liệu như bình vôi, long nhãn, cây vông nem và tâm sen, bạn có thể cải thiện vấn đề mất ngủ mà không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như thuốc hóa học.

Tuy nhiên, việc sử dụng các bài thuốc từ thiên nhiên cũng cần được thực hiện cẩn thận và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng. Ngoài ra, việc giữ lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối và rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng rất quan trọng trong việc duy trì giấc ngủ tốt và sức khỏe toàn diện.

Hãy thử áp dụng các phương pháp trị mất ngủ từ thiên nhiên mà chúng tôi đã chia sẻ và hy vọng bạn sẽ có giấc ngủ ngon và sức khỏe tốt hơn. Chúc bạn may mắn!