Thứ năm, 18/05/2023 | 23:41 (GMT+7)

Bắt Nạt

Bắt nạt là một hành vi không chỉ gây tổn thương mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị bắt nạt.Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc, bắt nạt là một vấn đề phổ biến và không phải ai cũng phải tự mình đối mặt với nó.


Mình và An thường xuyên kể cho nhau nghe những chuyện linh tinh cho nhau .Mỗi lần đi học về mình đều hỏi con : ngày hôm nay của con thế nào, có điều gì khiến con vui không ? Có điều gì khiến con phải suy nghĩ không? Chuyện vui thì ngày nào cũng có, con kể con chơi cùng các bạn, học như thế nào và có những niềm vui rất nhỏ bé như con được phần thưởng khi trả lời đúng câu hỏi. Với 1 cô bé mang năng lượng số 9, luôn muốn yêu thương và chia sẻ thì việc khiến con trăn trở cũng không ít. Con thường xuyên kể về bạn A ( mình không nói tên của các con) ở lớp thường xuyên bắt nạt các bạn. Bạn ấy bắt các bạn khác trong lớp phải nghe theo lời bạn ấy, nếu không là bạn ấy dọa đánh mẹ ạ.

Những lúc như vậy mình chỉ nhắc con không gần bạn,tránh xa những bạn xấu, thích trêu chọc và đánh bạn khác, con cũng không được chủ động trêu chọc đánh bạn dù là nam hay nữ. Và hôm nay thì con kể bạn B muốn chơi với bạn C, D thì phải viết bản cam kết đấy mẹ ạ. Nếu muốn chơi cùng thì phải cho các bạn ấy 50k và mua kem cho ăn. Các bạn cũng cấm các bạn khác chơi với con . Nhưng các bạn vẫn chơi với con,kể cả bạn D cấm các bạn chơi với con cũng vẫn chơi với con đấy mẹ ạ. Con bảo với các bạn là không ai có quyền cấm ai chơi với ai cả. Mình nghe xong mà buồn quá, buồn cho các con đã không có được sự đồng cảm thương yêu lẫn nhau. Nhưng ngược lại với An thì mình lại rất vui, bởi con hiểu rõ được giá trị của con, không cần phải vì bất kì 1 ai mà phải hạ thấp mình. Nội lực trong con rất tốt và mình yên tâm hơn vì điều đó.

Mình tin chắc 1 điều bố mẹ của bạn B đã không biết con mình đang là nạn nhân của việc bị bắt nạt và không có hướng cho con phải làm thế nào nên càng ngày tình trạng đó càng diễn ra nhiều hơn. Môi trường của con mình luôn luôn có những rủi ro, rắc rối, khó khăn và trong lớp học dù chưa bị bắt nạt nhưng con vẫn luôn luôn có thể trở thành những nạn nhân bị bắt nạt và bạo lực. Vậy thì làm thế nào mình có thể giúp con? Khi con còn nhỏ mình có thể đi theo nhắc nhở con từng bước được, nhưng khi lớn lên thì sao? Những tác động từ yếu tố bên ngoài mình có kiểm soát được không?

Để giúp con tránh khỏi việc bị bắt nạt hoặc trở thành kẻ đi bắt nạt trong trường học và sau này là trường đời thì mình cần trang bị cho con NỘI LỰC BÊN TRONG thông qua:

Kiến thức: không chỉ là kiến thức trong trường học, trong sách vở mà còn là kiến thức xã hội thông qua những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày của gia đình, công việc của bố mẹ, việc xảy ra ở trường, ở lớp các con (đây là điều mà mình vẫn thực hiện hàng ngày và sẽ tiếp tục và luôn luôn duy trì trong tương lai).

Kĩ năng: cả kĩ năng cứng và mềm. Mình nương theo tính cách và sở thích của con để con được tham gia các hoạt động thể chất như yoga ,nhảy để con tự lựa chọn hoạt động mình yêu thích và gắn bó. Những hoạt động không chỉ phát triển thể chất cho con mà còn giúp con mở rộng các mối quan hệ tích cực, học hỏi từ những người xung quan, phát triển kĩ năng giao tiếp và đặc biệt là gắn kết tình cảm mẹ con. Tạo ra sự liên kết tình cảm.

Bài viết đang hot
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Top được quan tâm trong tuần
Bài viết nổi bật