Chưa tìm ra nguyên nhân gần 500 người ở Khánh Hòa ngộ độc thực phẩm

Trong 4 tháng đầu năm 2023, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận liên tiếp 5 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 500 nạn nhân và 1 trường hợp tử vong. Các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực điều tra để tìm ra nguyên nhân gây ra các vụ việc này.

Các vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp tại Khánh Hòa

Ngày 25/4, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I của tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Văn Khoa - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa - đã thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Khoa, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận 5 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó, vụ ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh khiến 369 người mắc. Nguyên nhân đã được xác định là do vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus và Staphylococcus aureus.

Ngoài ra, 4 vụ còn lại xảy ra tại các trường học, bao gồm:

  • Trường THCS Phạm Ngũ Lão (xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa)
  • Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang)
  • Trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS Trần Hưng Đạo (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang)
  • Một số trường mầm non, cấp 1 và cấp 2 trên địa bàn thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn)

Điểm chung của các vụ ngộ độc tại các trường học là học sinh đều ăn thức ăn được bán xung quanh trường, với nguồn gốc không rõ ràng.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, tìm nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc này.

Vụ việc học sinh lớp 5 trường Tiểu học Vĩnh Trường tử vong

Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Khánh Hòa, đáng chú ý nhất là vụ việc một học sinh lớp 5 của trường Tiểu học Vĩnh Trường (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) tử vong ngoại viện sau khi ăn sáng trước cổng trường.

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cơ quan chức năng đã tiến hành mổ tử thi và gửi mẫu vào TP HCM để làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân tử vong của bệnh nhi. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả. Hiện, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc này.

Các biện pháp phòng ngừa của chính quyền địa phương

Trước tình hình liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, chính quyền TP Nha Trang đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra, lấy mẫu để xác định nguyên nhân gây ra các vụ việc này.

Ông Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nha Trang - cho biết: "Tính đến ngày 23/4, đoàn đã tiến hành kiểm tra 31 cơ sở sản xuất thực phẩm, 72 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 308 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 360 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, xử phạt hành chính 8 cơ sở với số tiền hơn 60 triệu đồng và tạm đình chỉ các cơ sở chưa đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm".

Hiện toàn tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện đợt kiểm tra cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ kéo dài qua tháng 5.

Trong 4 tháng đầu năm 2023, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận liên tiếp 5 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 500 nạn nhân và 1 trường hợp tử vong. Các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực điều tra để tìm ra nguyên nhân gây ra các vụ việc này.

Trong khi đó, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, như tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại Khánh Hòa.

Việc tìm ra nguyên nhân và đưa ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả là điều cấp thiết, nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, đặc biệt là học sinh.