Bài Thuốc Cổ Truyền Đơn giản Chữa Nhiều Bệnh

Đắp thuốc vào rốn là phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền đã có từ lâu đời, có thể sử dụng phương pháp này trong điều trị một số bệnh thường gặp hiệu quả.

Theo các y thư cổ "Đắp thuốc lên rốn, chẳng khác gì uống thuốc qua miệng". Rốn liên thông với tất cả các kinh mạch (Tề thông bách mạch). Dùng thuốc tác động lên rốn có thể sơ thông kinh lạc, cân bằng và điều tiết công năng của ngũ tạng lục phủ, nhờ đó mà phòng ngừa và nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Dược liệu loại tươi giã nát; dược liệu loại khô nói chung được tán thành bột mịn, hòa chung với dung môi để thu được cao mềm, rồi đắp lên ví trị rốn. Dùng băng dính hoặc gạc để cố định lại.

Trước khi thực hiện đắp thuốc và sau khi thay thuốc cần sử dụng nước ấm và cồn y tế để làm sạch vùng da rốn. Khi đắp thuốc vào rốn cảm thấy ngứa, nóng rát trên da phồng nổi mụn nước, thì nên tạm ngừng dùng hoặc nên giảm liều dùng lại với lượng thuốc nhỏ hơn.

Tùy theo từng thể bệnh, có thể thay thuốc 1-2 lần/ngay; thực hiện liên tục từ 3-5 ngày cho 1 liệu trình. Đối với các bệnh mạn tính, sau mỗi liệu trình hoàn thành nghỉ vài ngày lại tiếp tục 1 liệu trình mới.
Trị thương hàn mùa đông, chứng không ra mồ hôi:

Thực hiện: Gừng, hành (sử dụng luôn cả phần rễ) liều lượng vừa đủ, đậu đen khoảng 20gr. Giã nhỏ các nguyện liệu chuẩn bị và trộn đều lại với nhau, nặn thành bánh. Đặt lên vùng rốn, cố định thuốc lại bằng dây vải sạch hoặc băng gạc. Để có hiệu quả đắp thuốc đến khi toát mồ hôi thì tháo ra.

Bài Thuốc Cổ Truyền Đơn giản Chữa Nhiều Bệnh
Bài Thuốc Cổ Truyền Đơn giản Chữa Nhiều Bệnh

Trị Chứng Đau Bụng ở Sản Phụ Sau Sinh:

Nguyên liệu: Rau ngải cứu 100gr, giấm lượng vừa đủ.
Cách thực hiện: Ngải cứu giã nát, trộn với giấm và rang nóng. Chườm hoặc đắp vào rốn.
Chữa Trẻ Khóc Dạ Đề:

Nguyên liệu: Hạt bìm bìm 7-9 hạt.
Cách thực hiện: Bìm bìm giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Đắp thuốc lên rốn trước khi nằm ngủ, sử dụng băng rốn để cố định lại.
Chữa Mệt Mỏi, Bệnh Ra Mồ Hôi Nhiều, Sợ Gió:

Nguyên liệu: Ngũ bội tử, nghệ vàng (cùng liều lượng).
Cách thực hiện: Tán bột mịn, trộn đều và hòa với mật ong. Đắp vào vị trí huyệt, sử dụng gạc hoặc băng để cố định. Áp dụng hàng ngày trong 1 tuần.
Chữa Chứng Đái Dầm:

Nguyên liệu: Hà thủ ô, ngũ bội tử.
Cách thực hiện: Tán bột mịn, hòa với giấm ăn thành cao. Đắp lên rốn, cố định lại bằng gạc hoặc băng.
Trị Đại Tiện Táo, Bí Đại Tiện:

Nguyên liệu: Hành trắng cả rễ 3 nhánh, gừng sống 1 củ, đậu đen 25gr.
Cách thực hiện: Giã nhỏ và nghiền thành bột mịn, làm thành bánh. Hấp nóng, chườm vào rốn. Nếu thuốc nguội, làm nóng lại và tiếp tục chườm.
Chữa Trẻ Chướng Bụng, Bí Tiểu Tiện:

Nguyên liệu: Lá chanh 1 nắm.
Cách thực hiện: Giã nát lá chanh, gói vào túi vải, hấp nóng và đắp lên rốn.

Những bài thuốc truyền thống trên không chỉ chú trọng vào việc chữa bệnh mà còn là những phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên và an toàn cho phụ nữ. Tuy nhiên, trước khi áp dụng, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.