Thứ năm, 25/05/2023 | 10:20 (GMT+7)

Socola đen: Thực phẩm ngọt được chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị để cải thiện sức khỏe tóc và tâm trạng.

Socola  có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện sức khỏe tóc và tăng cường tâm trạng, lựa chọn socola đen chất lượng và liều lượng hợp lý cân nhắc và không lạm dụng socola đen để đảm bảo tận hưởng lợi ích mà nó mang lại một cách tốt nhất.

Chúng ta cần phải nói về một loại thực phẩm ngọt mà các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất (với mức độ vừa phải) vì nhiều lợi ích của nó, nhưng đặc biệt là khả năng cải thiện sức khỏe tóc và tâm trạng. Đó là cacao nguyên chất và socola đen. Đây là một lựa chọn thay thế ngọt ngào được ưa chuộng bởi các chuyên gia (bao gồm cả chuyên gia về tuổi thọ) và trong phiên bản bột, nó có thể là một sự thay thế cho các chất làm ngọt nhân tạo. Đặc biệt, WHO gần đây đã phản đối các chất làm ngọt nhân tạo như saccharine và aspartame, cũng như stevia. "Thay thế đường nhanh bằng các chất làm ngọt không ngọt không giúp kiểm soát cân nặng trong dài hạn. Mọi người nên xem xét các phương pháp khác để giảm tiêu thụ đường nhanh, như tiêu thụ thực phẩm chứa đường tự nhiên như trái cây hoặc thực phẩm và đồ uống không có đường", Francesco Branca, Giám đốc Bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của WHO, nói.

Mức độ tinh khiết của cacao

Để hưởng lợi từ những lợi ích của nó, không phải chọn bất kỳ loại cacao hoặc socola đen nào. Đó là điều mà Salena Sainz, người sáng lập của phòng khám dinh dưỡng Naturae, giải thích. Cô ấy khuyến nghị chọn cacao có độ tinh khiết từ 85 đến 100%. Cô ấy nói thêm: "Hãy chọn socola có tỷ lệ cacao cao và không có đường". Ngoài ra, Sandra Lordén Álvarez, chuyên gia dinh dưỡng thể thao, nhấn mạnh sự khác biệt giữa cacao và socola đen. "Cacao nguyên chất là một siêu thực phẩm; đó là nguyên liệu chứa các đặc tính có lợi thật sự. Socola được làm từ bột cacao và nếu bạn không chọn một loại socola đen tốt chứa ít nhất 85% cacao và không có đường, các thành phần không lành mạnh khác như bơ cacao, đường tinh chế, fructose, dầu hydro hóa, v.v. có thể đã được thêm vào trong quá trình chế biến", cô ấy giải thích.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn (và không sa vào cực đoan)

Sandra Lordén Álvarez nhấn mạnh sự quan trọng của việc chọn sản phẩm cacao và socola đen không chứa đường và tinh khiết. Để làm được điều này, khuyến nghị đọc nhãn hiệu và ưu tiên các sản phẩm ít qua quá trình chế biến nhất có thể. Cacao thường là lựa chọn an toàn nhất, ít calo nhất và được đề xuất sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào. Về lượng tiêu thụ hàng ngày, chuyên gia khuyên không vượt quá 10 đến 30 gram (khoảng 1 ounce hoặc một muỗng nhỏ thường có trọng lượng khoảng 10 gram).

Cải thiện tâm trạng

Salena Sainz giải thích rằng cacao nguyên chất là một nguồn cung cấp magiê quan trọng và mức thấp của chất dinh dưỡng này liên quan đến tâm trạng u ám. Trên thực tế, các chuyên gia của Sanitas khuyến nghị sử dụng socola đen để đối phó với sự mệt mỏi,một rối loạn ảnh hưởng đến 4 trong số 10 người dựa trên dữ liệu từ Hội Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Tây Ban Nha. "Cacao thúc đẩy sự tập trung. Nó cũng có khả năng kích thích hệ thống thần kinh trung ương và cải thiện tâm trạng, điều quan trọng vì sự buồn bã là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự mệt mỏi mùa xuân. Ngoài ra, càng cao tỷ lệ cacao, giá trị dinh dưỡng càng quan trọng", họ chỉ ra. Trên thực tế, Tiến sĩ Vicente Mera, chuyên gia về tuổi thọ, trong cuốn sách của ông "Trẻ mãi mãi" nhấn mạnh sự giàu chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa của socola đen và xác nhận rằng "ở liều nhỏ, nó hoạt động như một nguồn hài lòng và thưởng thức bản thân. Một điểm không thuận lợi của nó là gây nghiện, đôi khi không thể kiểm soát và là một nguồn calo liên tục". Ông cũng thêm một điều thú vị: các quốc gia tiêu thụ socola cao nhất (Thụy Sĩ và Bỉ) có số lượng người đoạt giải Nobel cao nhất trên đầu người. "Có thể đó là một sự trùng hợp, nhưng các quốc gia tiêu thụ ít socola như Trung Quốc, thú vị là lại nằm ở dưới cùng của danh sách các người đoạt giải Nobel của Học viện Hoàng gia Thụy Điển", Tiến sĩ Vicente Mera bổ sung.

Hỗ trợ cho sự mạnh mẽ của tóc 

Như người tư vấn dinh dưỡng Cristina Barrous nhấn mạnh, socola đen là một loại thực phẩm ngọt có hàm lượng kẽm cao, và chính sự thiếu hụt khoáng chất này ảnh hưởng đến sức khỏe hormone và làm tăng tốc quá trình rụng tóc. Ngoài ra, theo dược sĩ Belén Acero từ Farmacia Avenida de América, socola đen là một trong những loại thực phẩm giúp tóc mọc và mọc mạnh khỏe.

10 đến 30g mỗi ngày (hoặc rắc vào cà phê)

Mặc dù lợi ích của socola đen đã được biết đến rõ ràng, quan trọng là nhớ không lạm dụng nó. Theo Itziar Digón, chuyên gia dinh dưỡng tâm lý, lượng tiêu thụ hàng ngày lý tưởng là 10g hoặc sử dụng trong những liều nhỏ để làm ngọt cà phê (thay cho đường hoặc các chất làm ngọt khác). "Đây là một hình thức làm ngọt ít calo mang lại một cảm giác ngọt mát và thú vị trong miệng. Tôi khuyến nghị thưởng thức nó một cách tỉnh táo để tận hưởng đầy đủ khoảnh khắc này". Trên thực tế, đây là một lựa chọn tốt để thoả mãn những cơn thèm ngọt thường xuất hiện vào buổi chiều, đôi khi là do không ăn đủ. "Tâm trí, nguyên tắc là rất gian dối, tìm cách kích thích các vùng thú vị của nó bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đường và chất béo. Và chúng ta có thể trở nên nghiện hoặc tạo ra nhu cầu đối với đường nhanh hàng chiều. Nhưng trong trường hợp này, nó không phải là nhu cầu vật lý về đồ ngọt, mà là nhu cầu cảm xúc", chuyên gia giải thích về khao khát đồ ngọt này có thể được giảm bớt bằng một ounce socola đen hoặc một ly cà phê với chút cacao nguyên chất. Nó cũng có tính chất chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch tốt.

Bài viết đang hot
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Top được quan tâm trong tuần
Bài viết nổi bật