Thứ tư, 08/05/2024 | 17:08 (GMT+7)

Những cây thuôc nam có tác dụng hạ acid uric.

Acid uric là một chất tự nhiên được tạo ra khi cơ thể phân hủy các tế bào chết và các chất khác trong máu. Nồng độ acid uric cao có thể dẫn đến tình trạng gout, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thận. 

May mắn thay, có một số loại cây thuốc nam có tác dụng giúp hạ acid uric, điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại cây thuốc nam đó cũng như cách sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn.

Cây Đinh Lăng - Tác dụng hạ acid uric

Đinh lăng là gì?

Đinh lăng (Gynostemma pentaphyllum) là một loài cây thuộc họ Bát Giác (Cucurbitaceae), được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Cây Đinh lăng có nguồn gốc từ miền núi phía bắc Việt Nam, Trung Quốc và các nước Đông Á khác.

Thành phần dinh dưỡng trong Đinh lăng

Đinh lăng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selenium. Ngoài ra, cây đinh lăng còn chứa các hợp chất saponin và gypenoside, là những chất có tác dụng trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư và giảm acid uric.

Cách dùng Đinh lăng để hạ acid uric

 • Uống trà Đinh lăng: Sử dụng 10-15g lá Đinh lăng tươi hoặc khô, ngâm với 150-200ml nước sôi trong 5-10 phút. Uống 2-3 lần mỗi ngày.
 • Ăn lá Đinh lăng sống: Rửa sạch lá và ăn trực tiếp, khoảng 10-15 lá mỗi ngày.
 • Sử dụng tinh chất Đinh lăng: Lấy 30-50ml tinh chất Đinh lăng mỗi ngày.

Đinh lăng có tác dụng giúp giảm nồng độ acid uric trong máu, ngăn ngừa tích tụ tinh thể acid uric và giúp tăng bài tiết acid uric qua đường tiết niệu. Do đó, Đinh lăng được coi là một loại cây thuốc nam hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

Cây Rau Má - Tác dụng hạ acid uric

Rau Má là gì?

Rau má (Centella asiatica) là một loài cây thảo dược phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica, còn có tên gọi khác như bá bệnh, tứ lá, kim ngân...

Thành phần dinh dưỡng trong Rau Má

Rau má chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, B1, B2, B3, sắt, canxi, photpho. Ngoài ra, rau má còn chứa các hoạt chất như asiatic acid, madecassic acid, centelloside... Những hoạt chất này có tác dụng giảm lượng acid uric, chống viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh gout.

Cách dùng Rau Má để hạ acid uric

 • Nấu canh rau má: 100g rau má tươi, 500ml nước, gia vị. Nấu sôi và ăn 1-2 bát mỗi ngày.
 • Uống nước ép rau má: Sử dụng khoảng 100-150g rau má tươi, ép lấy nước uống 2-3 lần mỗi ngày.
 • Sử dụng tinh chất Rau Má: Lấy 30-50ml tinh chất rau má mỗi ngày.

Rau má có tác dụng chống viêm, hạ acid uric, kích thích bài tiết acid uric qua đường tiết niệu, do đó rất hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

Cây Côn Bố - Tác dụng hạ acid uric

Côn Bố là gì?

Côn Bố (Desmodium styracifolium) là một loài cây thảo dược phổ biến ở các vùng nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ... Côn Bố còn có tên gọi khác như Bạch Liên Cốt, Lá Tre...

Thành phần dinh dưỡng trong Côn Bố

Côn Bố chứa các hoạt chất như flavonoid, saponin, alkaloid, axit amin... Đặc biệt, Côn Bố rất giàu các chất chống oxy hóa như polyphenol và anthocyanin. Các hoạt chất này có tác dụng hạ acid uric, chống viêm và bảo vệ gan.

Cách dùng Côn Bố để hạ acid uric

 • Sử dụng lá Côn Bố sống: Rửa sạch lá và ăn trực tiếp khoảng 10-15 lá mỗi ngày.
 • Nấu canh Côn Bố: Cho 50-100g lá Côn Bố vào nấu canh, ăn 1-2 bát mỗi ngày.
 • Uống tinh chất Côn Bố: Sử dụng 30-50ml tinh chất Côn Bố mỗi ngày.

Côn Bố có tác dụng chống viêm, giúp bài tiết acid uric, hạ lượng acid uric trong máu, do đó rất hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

Cây Cỏ Mực - Tác dụng hạ acid uric

Cỏ Mực là gì?

Cỏ mực (Phyllanthus niruri) là một loài cây thảo dược phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới như Việt Nam, Ấn Độ, Brazil... Cỏ mực còn có tên gọi khác như Chế Tạo, Dây Ba Lá...

Thành phần dinh dưỡng trong Cỏ Mực

Cỏ mực chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như flavonoid, alkaloid, terpenoid, lignin... Đặc biệt, cỏ mực rất giàu chất chống oxy hóa như phyllanthin và hypophyllanthin, các chất này có tác dụng hạ acid uric và bảo vệ gan.

Cách dùng Cỏ Mực để hạ acid uric

 • Sử dụng lá Cỏ Mực sống: Rửa sạch lá và ăn trực tiếp khoảng 10-15 lá mỗi ngày.
 • Nấu canh Cỏ Mực: Cho 50-100g lá Cỏ Mực vào nấu canh, ăn 1-2 bát mỗi ngày.
 • Uống tinh chất Cỏ Mực: Sử dụng 30-50ml tinh chất Cỏ Mực mỗi ngày.

Cỏ mực có tác dụng chống viêm, giúp bài tiết acid uric, hạ lượng acid uric trong máu, do đó rất hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

Cây Xương Bộ - Tác dụng hạ acid uric

Xương Bộ là gì?

Xương Bộ (Achyranthes aspera) là một loài cây thuộc họ Amaranthaceae, phổ biến ở nhiều vùng nhiệt đới như Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc... Xương Bộ còn được gọi bằng các tên khác như Củ Gà, Củ Chó...

Thành phần dinh dưỡng trong Xương Bộ

Xương Bộ chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như saponin, alkaloid, flavonoid, vitamin và khoáng chất. Các hoạt chất này, đặc biệt là saponin, có tác dụng hạ acid uric, chống viêm và bảo vệ gan.

Cách dùng Xương Bộ để hạ acid uric

 • Sử dụng củ Xương Bộ sống: Rửa sạch củ, gọt vỏ và ăn trực tiếp khoảng 50-100g mỗi ngày.
 • Nấu canh Xương Bộ: Cho 50-100g củ Xương Bộ vào nấu canh, ăn 1-2 bát mỗi ngày.
 • Uống tinh chất Xương Bộ: Sử dụng 30-50ml tinh chất Xương Bộ mỗi ngày.

Xương Bộ có tác dụng chống viêm, giúp bài tiết acid uric, hạ lượng acid uric trong máu, do đó rất hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

Cây Kê Đậu - Tác dụng hạ acid uric

Kê Đậu là gì?

Kê Đậu (Coix lachryma-jobi) là một loài cây thảo dược phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản... Kê Đậu còn có tên gọi khác như Ý Dĩ, Hạt Chùm Ngây...

Thành phần dinh dưỡng trong Kê Đậu

Kê Đậu chứa nhiều dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin B1, B2, B6, E, canxi, sắt, kẽm... Đặc biệt, Kê Đậu rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol, coixenolides... Những chất này có tác dụng hạ acid uric và bảo vệ gan.

Cách dùng Kê Đậu để hạ acid uric

 • Sử dụng hạt Kê Đậu sống hoặc rang: Ăn khoảng 50-100g mỗi ngày.
 • Nấu cháo Kê Đậu: Cho 50-100g hạt Kê Đậu vào nấu cháo, ăn 1-2 bát mỗi ngày.
 • Uống tinh chất Kê Đậu: Sử dụng 30-50ml tinh chất Kê Đậu mỗi ngày.

Kê Đậu có tác dụng chống viêm, giúp bài tiết acid uric, hạ lượng acid uric trong máu, do đó rất hiệu quả trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh gout.

1. Acid uric là gì và tại sao lại cần phải hạ nồng độ acid uric?

Acid uric là một chất tự nhiên được tạo ra khi cơ thể phân hủy các tế bào chết và các chất khác trong máu. Nồng độ acid uric cao có thể dẫn đến tình trạng gout, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thận. Do đó, cần phải hạ nồng độ acid uric để phòng và điều trị các bệnh liên quan.

2. Những cây thuốc nam nào có tác dụng hạ acid uric?

Một số cây thuốc nam có tác dụng hạ acid uric bao gồm: Cây Đinh Lăng, Rau Má, Côn Bố, Cỏ Mực, Xương Bộ và Kê Đậu.... Những cây này chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất có tác dụng giúp giảm lượng acid uric trong máu.

3. Cách sử dụng các cây thuốc nam để hạ acid uric như thế nào?

Có nhiều cách sử dụng các cây thuốc nam để hạ acid uric, như uống trà, ăn lá, sử dụng tinh chất... Liều lượng thường là 10-15g lá/củ, hoặc 30-50ml tinh chất, dùng 2-3 lầnmỗi ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại cây thuốc nào, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về acid uric, tác động của việc nồng độ acid uric cao đến sức khỏe và cách giảm acid uric trong cơ thể bằng các cây thuốc nam như Đinh Lăng, Rau Má, Côn Bố, Cỏ Mực, Xương Bộ và Kê Đậu. Các loại cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có khả năng giúp hạ lượng acid uric trong máu, từ đó giúp phòng ngừa và điều trị bệnh gout cũng như các vấn đề liên quan đến tăng acid uric.

Việc sử dụng các loại cây thuốc nam là một phương pháp tự nhiên và an toàn để hỗ trợ điều trị bệnh gout mà không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc từ thiên nhiên cũng cần tuân thủ đúng liều lượng và có sự theo dõi của chuyên gia y tế.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về acid uric cao hoặc mắc bệnh gout, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Sức khỏe luôn là vấn đề hàng đầu, hãy chăm sóc cơ thể mình một cách tốt nhất để sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bài viết đang hot
Các tin cũ hơn
Top được quan tâm trong tuần
Bài viết nổi bật