Diego Maradona - Cuộc đời và sự nghiệp của “cậu bé vàng”

Diego Maradona là một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng và tài năng nhất thế giới, được coi là một trong những huyền thoại của môn thể thao này. Tuy nhiên, cuộc đời của Maradona cũng gắn liền với những tranh cãi và thị phi.

Diego Maradona là một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng và tài năng nhất thế giới, được coi là một trong những huyền thoại của môn thể thao này. Sinh ra tại Buenos Aires, Argentina vào ngày 30 tháng 10 năm 1960, Maradona bắt đầu sự nghiệp của mình khi mới 16 tuổi khi chơi cho đội bóng Argentinos Juniors. Tại đây, anh đã chơi rất tốt và nhanh chóng ghi tên mình vào lịch sử của câu lạc bộ khi giúp đội giành chức vô địch lần đầu tiên trong lịch sử của mình.

Diego Maradona
Diego Maradona

 

Sau đó, Maradona đã gia nhập câu lạc bộ Boca Juniors trước khi được chuyển đến Châu Âu và chơi cho các đội bóng như Barcelona và Napoli. Tại Napoli, Maradona đã giành được nhiều danh hiệu quan trọng như Scudetto (chức vô địch Serie A), UEFA Cup và Italian Super Cup. Anh đã ghi 115 bàn thắng cho Napoli trong 7 năm chơi bóng ở đây và trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử của đội bóng.

Tuy nhiên, cuộc đời của Maradona cũng gắn liền với những tranh cãi và thị phi. Anh đã từng bị treo giò vì sử dụng chất kích thích và cũng bị tống ra khỏi World Cup 1994 vì sử dụng cùng loại chất này. Điều này đã khiến cho tên tuổi của Maradona bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn luôn coi anh là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại.

Maradona được biết đến là một trong những cầu thủ tài năng nhất mọi thời đại, với khả năng điều khiển bóng và tạo ra các pha lập công không thể tin được. Anh đã giành được danh hiệu World Cup với đội tuyển Argentina vào năm 1986, trong đó anh đã ghi bàn mà xem lại băng hình thì đó là bàn thắng bằng tay và tuyệt phẩm tuyệt đỉnh đó còn tốn nhiều giấy mực về sau này, và cái tên "bàn tay của Chúa" từ đó ra đời. Đây được coi là một trong những bàn thắng tốn nhiều giấy mực nhất trong lịch sử của World Cup.

Ngoài sự nghiệp thi đấu bóng đá, Diego Maradona cũng đã dấn thân vào lĩnh vực huấn luyện. Sau khi giải nghệ, anh đã trở thành HLV và từng dẫn dắt các đội bóng như Mandiyú de Corrientes, Racing Club, Al-Wasl và Dorados de Sinaloa.

Tuy nhiên, công việc huấn luyện của Maradona cũng không được suôn sẻ. Anh đã trải qua nhiều thất bại và xung đột với ban lãnh đạo và cầu thủ trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, Maradona vẫn được người hâm mộ yêu mến và coi anh là một trong những HLV tài năng nhất mọi thời đại.
Trong cuộc đời của mình, Maradona cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cá nhân. Anh đã trải qua nhiều cuộc hôn nhân ly dị và có nhiều vấn đề với chất kích thích. Tuy nhiên, với tất cả những gì anh đã đóng góp cho bóng đá và tình yêu của người hâm mộ dành cho anh, Maradona vẫn được coi là một trong những huyền thoại bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Vào ngày 25 tháng 11 năm 2020, anh đã qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 60, để lại tiếc nuối cho hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

QK st